Tìm hiểu về lối đá Pressing trong bóng đá là gì?

Tìm hiểu về lối đá Pressing trong bóng đá là gì?

Bóng đá ngày càng phát triển và nhiều chiến thuật mới cũng từ đó được ra đời. Trong đó, chắc chắn Pressing là cái tên được nhắc đến rất nhiều nhất trong khoảng thời gian vừa qua. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Xoilac giải đáp thắc mắc Pressing trong bóng đá là gì? Ngoài ra chúng tôi cũng đề cập đến những thông tin liên quan đến lối đá này.

Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing trong bóng đá là gì?
Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing trong tiếng Anh có nghĩa là “tạo áp lực“. Lối đá Pressing buộc các cầu thủ phải di chuyển cũng như áp sát liên tục để lấy bóng trong chân của đối thủ. Đôi khi việc Pressing không giúp bạn cướp bóng được ngay nhưng lại tạo ra áp lực khủng khiếp khiến cho cầu thủ đối phương rất khó để phối hợp với nhau một cách chính xác và từ đó dẫn đến việc mất bóng.

Mục tiêu của lối đá này đó chính là chiếm lấy quyền kiểm soát trái bóng hoàn toàn và không để cho đối phương có cơ hội để phối hợp với nhau hay phản công. Chiến thuật Pressing thường được những đội mạnh hơn áp dụng khi thi đấu với các đội bóng yếu.

Tuy nhiên, chiến thuật Pressing cũng là một con dao hai lưỡi. Trong đó ưu điểm của chiến thuật này là có được quyền kiểm soát bóng nhiều, mang lại nhiều lợi thế hơn khi tấn công để tìm cơ hội ghi bàn. Còn nhược điểm là khiến cho cầu thủ bị suy giảm thể lực vô cùng nhanh. Trong trường hợp giảm thể lực nghiêm trọng thì rất khó để có thể ngăn chặn những đường phản công nhanh của đối phương.

Có những kiểu Pressing nào trong bóng đá?

Sau khi tìm hiểu Pressing trong bóng đá là gì, chúng ta sẽ cùng đến với 3 loại Pressing phổ biến nhất là: tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Lối đá Pressing ở tầm thấp

Pressing là gì trong bóng đá bao gồm Pressing tầm thấp. Lối đá này là tạo áp lực mạnh lên đối phương ở phần sân nhà để đoạt lại bóng. Sau khi có bóng thì sẽ ngay lập tức tổ chức phản công nhanh. Pressing tầm thấp phù hợp nhất với các đội bóng thường sử dụng chiến thuật phòng thủ phản công. Pressing tầm thấp mang lại sự vững chắc cũng như an toàn cho khung thành của đội nhà. Tuy nhiên, lối đá này cần những cầu thủ tấn công nhanh nhẹn để có thể đảm bảo mục tiêu ghi bàn.

Lối đá Pressing ở tầm trung 

Pressing tầm trung cũng thuộc Pressing trong bóng đá là gì? Đội sử dụng lối đá này sẽ tạo áp lực và làm chủ hoàn toàn khu vực trung tuyến. Họ không muốn cho đối phương có cơ hội để tổ chức các đường tấn công cũng như nắm quyền tổ chức tấn công hoàn toàn. Pressing tầm trung tốt sẽ vừa giúp đảm bảo phòng ngự mà vẫn có thể tổ chức tấn công hay. Pressing tầm trung sẽ đỡ rủi ro hơn là lối đá Pressing tầm cao.

Liverpool từng rất thành công với lối đá Pressing dưới thời Klopp
Liverpool từng rất thành công với lối đá Pressing dưới thời Klopp

Lối đá Pressing ở tầm cao

Một loại nữa trong Pressing trong bóng đá là gì là Pressing ở tầm cao. Đội áp dụng lối đá này sẽ tạo áp lực tối đa trên phần sân nhà của đối phương. Các cầu thủ phòng ngự với những cầu thủ tấn công đều dồn hết sang phần sân đối phương. Đáng chú ý, các trung vệ sẽ được đẩy lên chơi ở ngay giữa sân để đảm nhiệm công việc phòng thủ và thu hồi bóng.

Lối chơi này yêu cầu cả đội hình phải liên tục áp sát, giành quyền kiểm soát bóng cũng như tổ chức tấn công, dồn ép liên tục. Lối đá Pressing tầm cao thuộc Pressing trong bóng đá là gì hiệu quả khi kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục khiến cho đối phương phải co cụm phòng thủ.

Cách thoát Pressing trong bóng đá là gì?

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách thoát Pressing trong bóng đá là gì? Lối chơi Pressing vô cùng hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong các trận đấu bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, chính vì sự phổ biến đó nên hầu như các đội bóng chuyên nghiệp đều được huấn luyện cách để có thể thoát Pressing một cách hiệu quả. Vấn đề là để thoát Pressing hiệu quả thì các cầu thủ cũng cần phải có một nền tảng kỹ thuật tốt mới có thể thực hiện được.

Pressing là tạo ra áp lực, thu hẹp và bóp chặt không gian chơi bóng của đối thủ. Chính vì vậy, cách để thoát Pressing là bạn cần mở rộng ra không gian chơi bóng của mình. Ví dụ đang bị vây cũng như áp sát bởi nhiều cầu thủ bên phía đối phương thì hãy tìm kiếm các khoảng trống để có thể chuyền cho đồng đội của mình ở ngoài khu vực đối phương đang Pressing. Các đường chuyền bóng bổng và tầm xa vượt tuyến cũng là cách để thoát Pressing trong bóng đá là gì.

Busquets được coi là "ông vua" thoát pressing
Busquets được coi là “ông vua” thoát pressing

Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá là gì?

Những ưu điểm khi áp dụng lối đá Pressing trong trận đấu

Để giải đáp thắc mắc ưu điểm khi áp dụng lối đá Pressing trong bóng đá là gì thì như đã nói. Đội bóng sử dụng lối đá này sẽ liên tục tạo áp lực cho đối phương để giành lại bóng. Việc kiểm soát bóng tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội tấn công hơn để ghi bàn cũng như giảm thiểu khả năng tấn công bên phía đối phương. Đội thường xuyên áp dụng lối đá Pressing cũng là đội có phong cách chơi bóng tấn công đẹp mắt cũng như tấn công đầy mạnh mẽ.

Những nhược điểm khi áp dụng lối đá Pressing vào trong trận đấu 

Pressing vẫn tồn tại rất nhiều những nhược điểm nếu như áp dụng không đúng cách. Pressing là lối chơi được dùng để tấn công là chính nên mọi khâu phòng ngự dường như bị xem nhẹ. Chính vì vậy, trong trường hợp để mất bóng thì rất có thể đối phương sẽ dễ dàng phản công. Như đã đề cập, thể lực của cầu thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu áp dụng lối chơi này.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các cầu thủ trong đội cũng là chìa khóa để có thể chơi lối chơi Pressing một cách hiệu quả nhất. Nếu như các cầu thủ không thật sự hiểu ý nhau và thi đấu rời rạc thì những pha phối hợp dễ bị đối phương bắt bài. Từ đó để mất bóng nguy hiểm nhằm tạo điều kiện để đối phương phản công nguy hiểm. Và đó chính là những nhược điểm khi áp dụng lối đá Pressing trong bóng đá là gì.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng đến với giải đáp thắc mắc Pressing trong bóng đá là gì?. Hãy theo dõi Xoilac để xem thêm nhiều các tin bóng đá hot khác mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *